Thứ Hai, 14 tháng 9, 2015

QUY TRÌNH LÀM BÁNH PIZZA

Pizza đã và đang trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng …
Để làm ra một chiếc bánh Pizza thơm ngon cũng không hề đơn giản, đòi hỏi công sức cũng như thời gian. Quan trọng nhất là phần nguyên liệu phải đầy đủ, tươi ngon, và đảm bảo chất lượng.

Quy trình làm pizza


1.                  Đế bánh:
Men nở sẽ được hoà với nước ấm, sau đó bột mỳ, dầu ăn, dầu oliu, muối và nước sẽ được thêm vào. Trộn đều và kỹ cho đến khi được hỗn hợp bột nhuyễn mịn.
Để khoảng 10-20p cho bột nở hết. Sau đó dùng chày cán bột thành các đế bánh pizza với kích thước phù hợp với nhu cầu của bạn. Dùng dĩa để tạo những lỗ tròn trên mặt bánh, để khi nướng đế bánh không bị phồng.
Cho các đế bánh đã cán lên các khay nướng và cho vào lò nướng sơ qua khoảng 7-10p. Rồi lấy ra.

Đế bánh


2.                  Nhân bánh:
Tuỳ vào sở thích của mình mà bạn có rất nhiều lựa chọn nhân pizza ngon khác nhau: Xúc xích nướng hoặc jambong thái lát mỏng, tôm, mực, thịt gà thái mỏng,…ớt xanh, dứa, hành tây, …
Với những loại thực phẩm sống như tôm, mực, thịt gà bạn nên xào qua trước, vừa giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà, mà khi nướng cùng các nguyên liệu khác cũng đảm bảo thời gian chín cùng nhau.
Bạn rắc thật đều các nguyên liệu lên mặt bánh đã nướng sơ, sau đó cho phomai lên trên, để khi nướng phomai sẽ chảy ra, quyện đều vào các nguyên liệu, sẽ tạo ra được hương vị pizza thơm ngon, hấp dẫn.
Rắc nhân thật đều


3.                  Nướng bánh:
Bật lò nướng khoảng 450 độ C, cho bánh vào nướng khoảng 10-15 phút.
Trong quá trình nướng, bạn nên kiểm tra đề phòng bánh cháy. Khi thấy đế bánh chín vàng, thơm nức là có thể lấy ra được.

Chiếc bánh sắp ra lò rồi


4.                  Thưởng thức:
Vậy là bạn đã có 1 chiếc Pizza thơm phức, ngon tuyệt. Bạn nên thưởng thức bánh khi còn đang nóng hổi. Ăn kèm với tương ớt, hoặc sốt cà chua.



Và đây là thành quả. Quá hấp dẫn phải không nào <3



Chúc các bạn thành công !!
Lịch sử bánh Pizza

     Pizza là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt thì người ta cho vào lò nướng chín.
    Mặc dù ngày nay xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và đặc biệt là ở vùng Napoli (pizza napoletana). Trên thực tế, theo cảm nhận thông thường thì có thể nhận thấy các thành phần khác của pizza là sốt cà chua và pho mát mozzarella.

   Nguồn gốc thực sự của pizza vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ngoài Napoli thì còn nhiều thành phố khác cũng đòi quyền làm chủ của món ăn này. Hơn nữa Pizza còn có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn là của từ "Pizza". Trên thực tế, theo những phân tích mới đây thì nó còn được dùng để chỉ một loại đặc biệt của bánh mì hoặc bánh nướng, Pizza ngày nay có vô số các biến thể khác nhau, thay đởi về cả tên gọi lẫn đặc điểm theo từng vùng miền. Đặc biệt hơn ở một vài nơi thuộc vùng Trung Ý, một số loại bánh nướng mặn, ngọt, dày, mỏng đều được gọi là Pizza.

   Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở niên phổ biến tại NapoliÝ. Một số tài liệu khác lại cho rằng, chiếc pizza xuất hiện đầu tiên lại là ở Hy Lạp.
   Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I của Ý đến thăm Napoli. Raffaele Esposito, chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt để đón tiếp hoàng hậu. Esposito đã làm một chiếc bánh pizza với cà chua, phó mát mozzarella (một loại phó mát được làm từ sữa trâu) và húng quế, những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho quốc kì Ý. Ông đã đặt tên cho chiếc pizza đó là Margherita. Sau đó, người Ý ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng.

   Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Năm 1905, một người Mỹ gốc Ý tên là Gennaro Lombardi mở cửa hàng bánh pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà. Phong cách này nhanh chóng trở thành hình ảnh quen thuộc trên toàn thế giới nhất là sau năm 1945. Trong thời gian Thế chiến thứ hai, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì những lý do khác nhau đã có mặt ở Ý. Khi trở về, họ mang theo những phương thức làm bánh pizza của người bản xứ và thường mở cửa hàng bán bánh giao tận nhà theo phương cách của Mỹ. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.