Thứ Ba, 15 tháng 9, 2015

PIZZA – NIỀM TỰ HÀO CỦA ẨM THỰC Ý

Nhắc đến nước Ý là nhắc đến nền công nghiệp thời trang với những thương hiệu nổi tiếng thế giới, là nhắc đến toà tháp nghiêng Pisa, và không thể không nhắc đến món Pizza đã trở thành món ăn phổ biến trên toàn cầu.


Nguồn gốc của pizza được biết đến nhiều nhất là xuất phát từ vùng Napoli, ngoài ra còn nhiều vùng khác cũng tranh chấp chủ quyền về món bánh nổi tiếng này.
Chiếc bánh pizza hiện đại ra đời vào năm 1889, khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I của Ý đến thăm Napoli. Tuy nhiên, pizza đầu tiên đó chỉ có các thành phần: đế bánh, sốt cà chua, phomai mozzazella, và húng quế, chứ hoàn toàn không có các vị gà, bò, jambong, xúc xích như ngày nay. Tuy nhiên nó lại là một sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu cà chua tạo màu đỏ, phomai tạo màu trắng, húng quế tạo màu xanh – 3 màu trên quốc kỳ của nước Ý. Sau đó, các vùng trên khắp nước Ý đã pha trộn thêm các nguyên liệu như thịt bò, jambong, xúc xích, hải sản, … để tạo nên những chiếc pizza ngon độc đáo, mang đậm dấu ấn của từng vùng.


Một pizza đúng chuẩn phải có lớp đế được nướng chín đều, giòn tan. Lớp phomai nóng chảy, hoà quyện vào nhân bánh, ăn rất béo ngậy. Trên cùng là lớp nhân bánh. Đây cũng là điểm khác biệt giữa các vùng miền, các thương hiệu. Nhân pizza có thể là thịt gà, thịt bò, jambong, xúc xích nướng. Ngoài ra, các thợ bánh sẽ cho thêm ít lá thơm ogigano lên trên bánh để tạo mùi thơm đặc trưng của pizza.


Trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, pizza đã không chỉ còn là món ăn của người Ý, mà đã trở thành món ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chủ quyền của món ăn này vẫn thuộc về người Ý. Và nó đã trở thành một niềm tự hào của ẩm thực Ý.