Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CỦA PIZZA TRÊN THẾ GIỚI

Pizza có nguồn gốc từ Ý, là loại đồ ăn nhanh đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Pizza thâm nhập vào Việt Nam đã lâu, và đang dần khẳng định vị thế của mình trong lòng thực khách, đặc biệt là giới trẻ.
Pizza
Pizza
Pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia, và mỗi một vùng miền lại tạo cho nó một hương vị đặc trưng khác nhau. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, pizza được chế biến với thịt băm, oliu đỏ, hành tây. Sang Tây Ban Nha thì lại có đậu và bắp. Pizza Thái Lan mang hương vị sáng tạo độc đáo, đậm chất Thái với tôm chua cay. Ở Ấn Độ, pizza thường có thịt gà cari. Còn ở Đức thì pizza phổ biến với nhân xúc xích. Ở Ý – quê hương của pizza – thì có phần đế bánh mỏng, ít phomai và nhân cũng mỏng. Đến đây ta đã thấy được sự phong phú trong hương vị của pizza trên thế giới.
Ở Việt Nam thì sao? Pizza du nhập vào Việt Nam chủ yếu qua phương Tây, nhất là từ Mỹ. Do đó, cũng mang phong cách phương Tây nhiều hơn. Đế bánh và nhân dày, nhiều phomai. Nhân bánh cũng đa dạng, từ thịt gà, bò, tới xúc xích, jambong, hay hải sản. Ngoài ra còn có các loại cao cấp với nhân cá hồi, thịt lợn rừng,.. cũng khá được ưa chuộng.
Pizza hải sản
Pizza hải sản
Mặc dù có rất nhiều biến thể, nhưng dù ở đâu, vùng miền, quốc gia nào, thì pizza đều gồm các thành phần cơ bản là: đế bánh làm từ bột mì, sốt cà chua, phomai, sốt chấm. Đó cũng chính là điểm khác biệt, mang tính đặc trưng của pizza.
Thành phần cơ bản của Pizza: đế bánh, sốt cà chua và phomai
Thành phần cơ bản của Pizza

Một điểm thú vị nữa của pizza, đó chính là phomai – yếu tố đóng vai trò quyết định để làm nên một chiếc pizza ngon, thơm, hấp dẫn. Trên thế giới có vô số loại phomai. Mỗi loại lại có hương vị, thành phần, đặc trưng khác nhau. Và loại “ăn khớp” với pizza nhất là Mozzarella – được làm bằng sữa trâu. Hầu hết các vùng miền đều sử dụng loại phomai này. Tuy nhiên, do tốc độ thương mại hoá ngày càng cao, chất lượng phomai Mozzarella cũng có nhiều cấp độ chất lượng khác nhau. Đó cũng là một trong các nguyên nhân khiến giá cả, chất lượng của các hãng pizza lại khác nhau. Và cũng chính sự phân hoá này, phần nào đáp ứng được nhu cầu thưởng thức pizza đa dạng của thực khách.
phomai mozzarella
Phomai Mozzarella